Suy giảm nội tiết tố gây ra hàng loạt các biến đổi về nhan sắc, sức khỏe và tâm sinh lý phụ nữ, nên việc tìm kiếm “vũ khí” để giảm thiểu nỗi ám ảnh vô hình này là điều tất yếu.
Báo động mãn kinh sớm, suy giảm nội tiết tố của phụ nữ Việt
Theo chuyên gia Hội phụ sản Việt Nam, nội tiết tố nữ (Estrogen) là một hormone vô cùng quan trọng đối với phụ nữ, được tiết ra từ buồng trứng ở giai đoạn dậy thì, dồi dào ở thanh xuân. Nội tiết tố không chỉ giúp định hình giới tính mà còn tác động toàn diện tới sức khỏe, ngoại hình, đời sống tinh thần của phụ nữ.
Khi bước qua tuổi thanh xuân, dưới tác động của thời gian và quá trình sinh nở, nội tiết tố nữ giảm dần, cứ 10 năm giảm 15% và đến khi 50 tuổi chỉ còn 10% so với tuổi trẻ. Nội tiết tố nữ suy giảm gây ảnh hưởng toàn diện lên cuộc sống của người phụ nữ từ: ngoại hình (làn da khô, nhăn nheo, chảy xệ và thâm nám); về sinh lý (giảm ham muốn, khô hạn); về tính cách (khó tính, hay cáu gắt); về sức khỏe (bị bốc hỏa, mất ngủ, ngủ không sâu giấc và các bệnh về xương khớp, tim mạch).
Điều đáng lo ngại là trước tác động của nhiều yếu tố từ môi trường, chế độ ăn uống, sinh hoạt và áp lực công việc…, không chỉ tình trạng trẻ hóa rối loạn nội tiết tố nữ dưới 30 tuổi tăng nhanh mà cả nguy cơ mãn kinh sớm trước tuổi 40 của nữ giới có xu hướng tương tự.
Theo số liệu khảo sát của Hội phụ sản Việt Nam, 30% phụ nữ dưới 30 tuổi có dấu hiệu rối loạn nội tiết ở mức độ nhẹ trong khi trước đây là 35 tuổi. Và trong vòng 30 năm (từ 1986 đến 2016), tỷ lệ phụ nữ mãn kinh đã tăng gấp 7,6 lần. Nguyên nhân của hiện tượng mãn kinh là do chức năng của buồng trứng thoái hóa, dẫn đến suy giảm nội tiết tố nữ. Trong khi đó, do khái niệm về nội tiết tố nữ còn chưa phổ biến, dẫn đến phần lớn phụ nữ không biết mình bị thiếu hụt nội tiết tố nữ…
Làm thế nào để giảm thiểu rối loạn, bổ sung nội tiết tố nữ an toàn?
Mặc dù việc suy giảm nội tiết tố nữ là quy luật của tạo hóa nhưng những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày có tác động không nhỏ tới việc gia tăng hay làm chậm quá trình này.
Theo các chuyên gia, với tình trạng rối loạn estrogen nhẹ và ở giai đoạn đầu, chị em có thể điều trị không dùng thuốc với một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Trong đó, tăng cường ăn rau xanh chứa nhiều vitamin và dồi dào khoáng chất, tăng cường các nhóm thực phẩm giàu a xít béo cũng như bổ sung nhóm thực phẩm từ đậu nành nhằm hỗ trợ kích thích sản sinh ra lượng estrogen tự nhiên. Đồng thời, hạn chế thức khuya và ngủ ít cũng như cần có chế độ luyện tập thể thao thường xuyên…
Đối với trường hợp estrogen bị suy giảm nhiều cũng như đến độ tuổi trung niên, việc bổ sung thực phẩm giúp điều hòa nội tiết tố trong thời gian ngắn nhất được các bác sĩ khuyến nghị sử dụng nhằm đảm bảo sức khỏe, sắc đẹp cũng như hạnh phúc gia đình.
Hiện nay, nhiều sản phẩm hỗ trợ điều trị mất cân bằng nội tiết tố có mặt trên thị trường, có chứa nội tiết tố nữ có nguồn gốc từ thực vật Isoflavone hay còn được gọi là Phytoestrogen. Isoflavone có cấu trúc và công dụng tương tự như estrogen, nên nếu cơ thể được cung cấp dưỡng chất này thì có thể bù đắp lượng estrogen thiếu hụt, lấy lại cân bằng nội tiết tố.
Các nghiên cứu cho thấy, phụ nữ gặp tình trạng suy giảm nội tiết tố thì nên sử dụng khoảng 40-50mg Isoflavone mỗi ngày có thể cải thiện rõ rệt các triệu chứng như: bốc hỏa, mất ngủ, khô âm đạo, tăng độ đàn hồi cho da, giảm nhăn và thâm sạm.
Trong chiết xuất đậu nành, ngoài isoflavone thì còn có nhiều hoạt chất khác nhưng không có tác dụng đối với các triệu chứng do suy giảm nội tiết tố nữ gây ra. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã áp dụng công nghệ hiện đại để chiết tách isoflavone tinh chất nhằm đảm bảo hiệu quả tối ưu cho người sử dụng.
Đặc biệt đối với phụ nữ tuổi trung niên, phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh – nhu cầu can xi hàng ngày là khoảng 700-1000mg, nếu không đáp ứng đủ nhu cầu can xi hàng ngày cho cơ thể thì rất dễ gặp phải tình trạng loãng xương.
Để có thể phòng ngừa nguy cơ loãng xương, phụ nữ cần bổ sung can xi được cung cấp trong khẩu phần ăn hàng ngày, kết hợp với lượng bổ sung can xi trong các sản phẩm hỗ trợ là có thể đáp ứng nhu cầu và không gây ra tình trạng dư thừa can xi trong cơ thể.